Quản lý tòa nhà nói chung là việc vận hành nhiều hệ thống khác nhau trong tòa nhà, đảm bảo chúng hoạt động ăn khớp, nhịp nhàng và khoa học. Đối tượng quản lý ở đây bao gồm tất cả các tòa nhà với mọi quy mô khác nhau như nhà nghỉ, nhà cho thuê, homestay, …đến các tòa nhà quy mô lớn khách sạn, khu nghỉ dưỡng, tòa nhà văn phòng, tòa nhà dân cư, tổ hợp TTTM.

Quản lý chung cư là một trong những đối tượng hướng đến của quản lý tòa nhà. Quản lý chung cư chiếm một thị phần lớn trong quản lý tòa nhà, bởi sự phát triển tất yếu của xã hội hiện đại, đặc biệt là tại các khu đô thị, thành phố lớn.

Mục lục

1. Mục đích của quản lý tòa nhà chung cư

2. Dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư gồm những gì?

 

1. MỤC ĐÍCH CỦA QUẢN LÝ TÒA NHÀ CHUNG CƯ

 

- Quản lý chung cư trên hết và trước nhất là nhằm mang lại cho cư dân một cuộc sống văn minh mà an toàn. Bởi vì trong một cộng đồng đông đúc, cùng nhau sinh sống trên một bề mặt, sẽ không tránh khỏi những rủi ro và bất tiện. Công việc của các nhà quản lý chung cư là hướng dẫn tất cả cư dân sinh hoạt và làm việc theo một chế độ nhất định, đảm bản an toàn, văn minh và tuân thủ pháp luật tối thượng.

- Quản lý chung cư sẽ thay mặt cho Chủ đầu tư, ban quản trị hoặc cư dân để giao dịch, đối ngoại, làm việc với các cơ quan chức năng khác nhau về các vấn đề chung liên quan đến chung cư.

 

2. DỊCH VỤ QUẢN LÝ TÒA NHÀ CHUNG CƯ GỒM NHỮNG GÌ

 

Vì quản lý chung cư nói riêng và quản lý tòa nhà nói chung gồm rất nhiều công việc, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau từ tài chính đến kỹ thuật, từ bảo vệ đến vệ sinh. Thế nên công việc của các công ty cung cấp dịch vụ quản lý chung cư mà đại diện là các Ban quan lý tòa nhà gồm rất nhiều dịch vụ tích hợp trong đó. Nó thường bao gồm:

- Dịch vụ quản lý tài chính: Dịch vụ này nhằm giúp cho chủ đầu tư, ban quản trị theo dõi các khoản thuchi một cách chi tiết, rõ ràng. Bởi vì tổng nguồn thu của chung cư không nhiều nhưng lại chia thành nhiều khoản mục nhỏ, rất lắt nhắt. Công tác thu- chi tài chính cần theo dõi hàng ngày một cách cẩn thận và chi tiết. Do đó, dịch vụ quản lý tài chính tòa nhà ra đời để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của công tác quản lý tòa nhà nói chung.

- Dịch vụ bảo trì hệ thống kỹ thuật: Hệ thống kỹ thuật tòa nhà, đặc biệt là tòa nhà chung cư rất phức tạp, nhiều hệ thống đan xen, kết nối với nhau để tạo thành một hệ thống tổng thể, hoạt động xuyên suốt, nhịp nhàng. Hệ thống kỹ thuật tại mỗi tòa nhà, mỗi khu đô thị lại được thiết kế khác nhau nhằm phù hợp với công năng sử dụng riêng biệt. Do đó, công tác vận hành chúng đòi hỏi các kỹ sư cơ điện phải có trình độ và kinh nghiệm nhất định mới có thể thao tác và thực hành được. Công tác vận hành kỹ thuật tòa nhà không chỉ đơn giản là bảo trì thường xuyên để chúng hoạt động trơn tru, khớp nối. Mà nó còn là công tác phòng và chống các rủi ro có thể xẩy đến trong quá trình vận hành tòa nhà. Đó mới thực sự là khó khăn và thách thức đối với bộ phận kỹ thuật tòa nhà.

- Dịch vụ an ninh tòa nhà: An ninh tòa nhà nhằm đảm bảo công tác phòng chống trộm cắp, giữ gìn và bảo vệ an ninh chung của tòa nhà.

- Dịch vụ vệ sinh chung cư: Dịch vụ này được duy trì hàng ngày và quanh năm. Dịch vụ này nhằm giữ gìn và cải tạo môi trường sống và chơi của cư dân một cách sạch sẽ, trong lành và bền vững.

- Dịch vụ chăm sóc cảnh quan chung cư: Dịch vụ này định kỳ hoặc hàng ngày (tùy theo thỏa thuận) sẽ tiến hành chăm sóc hình ảnh của tòa nhà như công tác chăm sóc, bón phân định kỳ cho cây cỏ, hoa lá xung quanh tòa nhà. Hơn thế nữa, nếu tòa nhà có hệ thống vườn hoa, cây cảnh đồ sộ, nhiều tầng, thì bộ phận này cần phải cắt hình tỉa dáng cho cây, hoa thêm phần sinh động và thu hút.

- Dịch vụ chăm sóc khách hàng: Dịch vụ chăm sóc khách hàng thường được tích hợp trong ban quản lý tòa nhà là các văn phòng, TTTM hoặc tòa nhà tổ hợp. Bộ phận này sẽ tiếp cận và chăm sóc, chỉ dẫn cũng như giải quyết các yêu cầu, thắc mắc của khách hàng đến giao dịch, thuê văn phòng hoặc làm việc tại tòa nhà.

- Dịch vụ khác: như dịch vụ khai thác và cho thuê bất động sản tòa nhà, dịch vụ khai thác các giá trị gia tăng tòa nhà, dịch vụ bán căn hộ… đều là những dịch vụ trọn thêm, nếu bên thuê dịch vụ có yêu cầu đối với công ty cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà.

Như vậy, công tác quản lý tòa nhà, đặc biệt là tòa nhà chung cư là tổ hợp của nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau trong một dịch vụ lớn. Do đó, công tác vận hành và quản lý các tòa nhà chung cư thực sự khó khăn và thách thức đối với các công ty quản lý tòa nhà chuyên nghiệp tại Hà Nội và các thành phố lớn hiện nay.