Dịch vụ quản lý tòa nhà là gì?

Dịch vụ quản lý tòa nhà là một tổ hợp các loại dịch vụ khác nhau nhằm đảm bảo cho hoạt động của tòa nhà được trơn tru và an toàn. Trước đây, dịch vụ quản lý tòa nhà chưa được phổ biến, mới chỉ tự phát do nhu cầu của xã hội. Ngày nay, dịch vụ quản lý tòa nhà đã được pháp luật công nhận và điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của thực tế và thị trường nói chung.

Dịch vụ quản lý tòa nhà bao gồm một số dịch vụ sau:

  1. Dịch vụ bảo trì hệ thống kỹ thuật
  2. Dịch vụ an ninh tòa nhà
  3. Dịch vụ vệ sinh tòa nhà
  4. Dịch vụ quản lý tài chính tòa nhà
  5. Dịch vụ khai thác các giá trị gia tăng của tòa nhà

Mục đích của việc quản lý tòa nhà?

Trước kia, do tồn tại của lịch sử, tại các thành phố, thị trấn lớn, sầm uất vẫn xuất hiện các khu tập thể theo hình thức tự quản. Trong khu tập thể sẽ có một đại diện đứng lên làm tổ trưởng để quyên góp, kêu gọi và tổ chức các hoạt động cho cả khu. Về mặt sở hữu, thì chủ đầu tư thưởng là một cơ quan nhà nước nào đó, xây và phát cho cán bộ công nhân viên dùng để ở, ổn định cuộc sống gia đình.

Ngày nay, hình thức sở hữu, quy mô cũng như hoạt động của các khu tập thể như thế đã gần như biến mất mà nó phát triển thành một dạng thái khác hoàn toàn. Chủ đầu tư đa phần là một tổ chức tư nhân, họ xây chung cư, văn phòng, tòa nhà lên mới mục đích làm thương mại: để bán, để cho thuê, ngắn hạn cũng như dài hạn... Vì vậy, công việc của quản lý tòa nhà ngày càng phức tạp và cấp thiết.

  1. Đảm bảo hoạt động của tòa nhà diễn ra trơn tru, nhuần nhuyễn

Hoạt động của tòa nhà cần có sự phối kết hợp của hiều bộ phận, phòng ban liên quan. Thậm chí một hành vi nhỏ của một cá nhân trong tòa nhà cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động chung của tòa nhà. Do đó, công việc của những người quản lý tòa nhà là:

- Vận hành hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà để các hệ thống hoạt động khớp nối với nhau, không lệch lạc.

- Vận hành, theo dõi và xử lý hoạt động các hệ thống kỹ thuật một cách nhanh chóng, liên tục và chính xác.

- Các hoạt động khác như trông giữ phương tiện, quản lý sửa chữa, cải tạo nhà, tình trạng vệ sinh tòa nhà... cũng cần được theo dõi và đôn đốc kịp thời

  1. Đảm bảo hoạt động của tòa nhà an toàn tuyệt đối:

Hoạt động quản lý tòa nhà bao gồm cả bộ phận an ninh, bảo vệ. Đây chính là bộ phận nòng cốt, chịu trách nhiệm chính về việc đảm bảo an toàn cho người và tài sản của tòa nhà. Bộ phận này sẽ:

- Tổ chức sắp xếp, trông giữ, theo dõi phương tiện ra và vào tòa nhà một cách trật tự, có quy trình rõ ràng

- Tổ chức việc đón, tiễn khách đến tòa nhà, yêu cầu có ghi chú, sổ theo dõi đúng chuẩn

- Tổ chức trông coi và bảo vệ an ninh 24/7

  1. Đem lại cho cư dân cuộc sống văn minh, hiện đại:

Đơn vị quản lý tòa nhà luôn luôn đem đến cho cư dân một cuộc sống an toàn, hiện đại mà vẫn thoải mái, trong lành. Mọi dịch vụ đều được phục vụ nhanh chóng, thuận tiện nhưng nằm trong tầm kiểm soát 24/7 của ban quản lý tòa nhà. Tất cả mọi người sinh sống trong một môi trường tập thể, kết nối cộng đồng rộng lớn nhưng luôn tuân theo quy định, trật tự nhất định. Điều đó để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Đó cũng là một xu thế tất yếu của thời đại, trong một môi trường cởi mở, năng động của thế kỷ hòa nhập thế giới.